Home / Tư vấn nhà đẹp / Ngành kỹ thuật xây dựng học những gì và làm gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng học những gì và làm gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì? Đối với các bạn yêu thích công việc liên quan tới xây dựng, thiết kế, thi công các công trình nhà chắc hẳn sẽ muốn biết công việc sau khi ra trường. Nếu bạn quan tâm tới thông tin về kỹ thuật công trình xây dựng thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm nhé.

1. Ngành kỹ thuật xây dựng là gì?

Ngành kỹ thuật xây dựng là gì là một lĩnh vực riêng về kỹ thuật, trong đó có việc lên kế hoạch, thực hiện thi công, quản lý công trình xây dựng. Cụ thể như nhà ở, cầu cảng, sân bay, đường cao tốc, đường sắt, tầng hầm, tòa nhà cao ốc, hồ chứa nước,…

Đối với người xây dựng nhà cửa họ để ý rất nhiều vào tuổi làm nhà, ví dụ bài viết:

Kỹ thuật xây dựng là gì?
Kỹ thuật xây dựng là gì?

Hầu hết những công trình nhà đẹp này có quy mô lớn, kinh phí lớn, thiết kế hiện đại nên yêu cầu cao về trình độ kỹ thuật. Đồng thời các cách quản lý hiệu quả, thủ tục cấp pháp hoạt động, dự trù kinh phí, các mối quan hệ với chủ thầu và các đối tác.

Các kỹ sư xây dựng sẽ khảo sát địa hình, mặt bằng, vị trí địa lý,..; Tham gia vào công đoạn thiết kế sơ bộ, bản vẽ thi công, chịu trách nhiệm chất lượng công trình. Tư vấn, giám sát, quản lý nguyên vật liệu, đốc thúc tiến độ dự án hoàn thành đúng thời hạn. Lập dự toán, thẩm định đánh giá công trình về đưa ra số liệu cụ thể.

Hiện nay, các phân ngành trong xây dựng cụ thể gồm kết cấu, địa kỹ thuật, kỹ thuật của môi trường, kỹ thuật giao thông vận tải, kỹ thuật đường thủy lợi; Kỹ thuật xây dựng, chọn vật liệu xây dựng.

Tìm hiểu thêm bài viết >> Diện tích xây dựng là gì

2. Ngành kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Hiện nay ngành kỹ thuật trong xây dựng trở nên hot, không chỉ được đánh giá cao về kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc mà thu nhập cao. Vì thế các bạn trẻ tò mò về công việc này để có định hướng theo đuổi trong tương lai.

Ngành kỹ thuật xây dựng thực hiện các công việc tư vấn, thiết kế, nhận chỉ đạo thi công, quản lý, theo dõi tiến độ công trình và nghiệm thu kết quả. Các công trình phục vụ đời sống thường ngày như bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,…

Ngành kỹ thuật công trình xây dựng là gì?
Ngành kỹ thuật công trình xây dựng là gì?

Chuyên ngành xây dựng được tổ chức tại nhiều khoa ở các trường Đại Học. Tiêu biểu như Trường Đại Học Xây Dựng, trường Đại Học Kiến Trúc Hà Nội, Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội,…

Các sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng. Bao gồm cơ học kết cấu, địa chất công trình nhà vườn đẹp, thiết kế 2D với Autocad, thủy lực máy bơm, trắc địa, vật liệu xây dựng, cấu tạo kiến trúc, kết cấu bê tông cốt thép; Tin học, máy dùng xây dựng, cách tính chi phí, …

Hơn nữa nhiều trường còn quan tâm bổ sung kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên để dễ tìm việc làm và tạo hiệu quả công việc cao. Như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán, làm việc nhóm, đắc nhân tâm, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp,…Từ đó các bạn sẽ dễ thích nghi với nhiều môi trường làm việc khác nhau, kể cả khắc nghiệt.

Đặc thù của ngành kỹ sư xây dựng thì công việc vất vả, nặng nhọc, môi trường thường tiếp xúc với nhiều đồ gây hại. Các kỹ sư thường xuyên phải đi công tác xa nhà nên chủ yếu nam giới theo đuổi, kén nữ giới. Nhưng mức thu nhập rất cao, công việc không bao giờ thiếu nên đó là cơ hội việc làm hấp dẫn cho nhiều người.

3. Ngành kỹ thuật công trình xây dựng ra trường làm những gì?

Nhiều bạn trẻ chưa hiểu rõ về công việc sau khi học xong ngành kỹ thuật công trình xây dựng. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về một số công việc cụ thể để các bạn trẻ dễ hình dung.

Công việc của kỹ sư xây dựng được chia thành 3 nhóm chính, đó là ngoài công trường, trong công xưởng và làm việc trong văn phòng. Đối với việc ngoài công trường khá đa dạng như thi công, giám sát, nghiệm thu công trình xây dựng.

Ví dụ như thiết kế các công trình dân dụng, làm ra các mẫu nhà cấp 4 đẹp ở nông thôn, hay quản lý, theo dõi tiến độ công việc hàng ngày, thẩm định, đánh giá công trình dân dụng, công nghiệp, kỹ thuật thi công xây dựng. Làm việc tự do, tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng, các cơ quan quản lý của Nhà Nước. Bao gồm Sở Xây Dựng, Ban quản lý dự án, Phòng công thương quận, huyện,…

Các kỹ sư lập bản thiết kế công trình xây dựng
Các kỹ sư lập bản thiết kế công trình xây dựng

Nhân viên kỹ thuật xây dựng làm việc trong công xưởng như giám sát công việc nội bộ, quản lý chất lượng sản phẩm làm ra trong phạm vi nhà xưởng. Các bạn có thể làm việc trong công ty, kỹ sư tự do được thuê nhận thầu các dự án làm trong cơ sở cụ thể.

Công việc văn phòng như chuyên viên tư vấn, lập dự toán, thiết kế bộ phận kỹ thuật; Nhân viên phòng kế hoạch, thẩm tra thiết kế tại các doanh nghiệp, công ty xây dựng; Giảng viên các trường đại học, cao đẳng, cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan nhà nước, ….

Hiện nay công việc về ngành kỹ thuật xây dựng biệt thự hiện đại và những ngành liên quan nhiều và luôn cần nguồn cung chất lượng rất lớn. Chính vì thế, các bạn trẻ không phải lo lắng sau này học xong ra trường làm gì. Đặc biệt trong điều kiện kinh tế xã hội phát triển mạnh như hiện nay thì cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Bài viết trên đây đã gửi tới thông tin cụ thể về ngành kỹ thuật công trình xây dựng để tìm hiểu rồi nhé. Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp ích được các bạn trong việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai!

Check Also

Thiết kế nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh Phúc

Mục lục bài viết Phối cảnh nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh PhúcMặt bằng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino