Home / Tư vấn nhà đẹp / Khái niệm: Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng là gì?

Khái niệm: Diện tích xây dựng và diện tích sử dụng là gì?

Những câu hỏi như diện tích xây dựng là gì?. Là một trong những thắc mắc của nhiều người. Khi bắt đầu tiến hành những hoạt động xây dựng hay muốn mua bán nhà đất. Qua bài viết hôm nay, sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc mà bạn đang gặp phải.

1. Diện tích xây dựng là gì? và các khái niệm trong việc tính diện tích xây dựng

Khái niệm của diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là phần diện tích được tính bắt đầu từ mép tường bên này sang mép tường bên kia của mảnh đất. Để công việc tính toán diện tích xây dựng đúng chuẩn nhất, bạn cần đánh dấu chính xác mép tường.

Khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sử dụng

Các khái niệm trong việc tính diện tích xây dựng

  • Diện tích tim đường dùng để xác định phần diện tích xây dựng của những căn hộ chung cư.
  • Diện tích thông thủy là phần diện tích của mép tường trong cùng ở tầng 1
  • Diện tích các phòng là diện tích của các phần sử dụng được tính theo kích thước thông thủy
  • Diện tích ở là phần diện tích được tính tổng của các phòng chính dùng để ở. Chẳng hạn như phòng ở, diện tích dưới cầu thang được đặt trong phòng…
  • Diện tích phụ là tổng phần diện tích của các phòng phụ hay những bộ phận. Như phòng bếp, phòng vệ sinh, kho, ban công, lối đi…

2. Tính diện tích xây dựng như thế nào?

Hiện nay, cách tính toán diện tích xây dựng theo m2 là một phương pháp được nhiều nhà thầu áp dụng. Phương pháp tính chi phí thi công nhà đẹp dựa vào diện tích xây dựng là cách tính nhanh, đơn giản nhất. Cách tính này là dựa vào m2 xây dựng nhà ở nhân với giá của từng hạng mục.

Những diện tích trong giấy phép xây dựng nhưng có hao phí chi xây dựng thì được gọi là diện tích có hao phí chi phí xây dựng. Có những trường hợp, các gia chủ sau khi đã thỏa thuận giá cả với nhà thầu. Nhưng khi ký hợp đồng lại thấy phần diện tích của nhà thầu lớn hơn phần diện tích ghi trong giấy phép xây dựng.

Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do các phần diện tích móng, diện tích ban công, diện tích giếng trời, diện tích sân thượng… Diện tích ghi trên giấy tờ chỉ tính phần diện tích sàn chứ không tính những phần diện tích vừa kể trên. Chính vì vậy, khi tính toán không trừ phần diện tích này.

Cùng nhìn các “mẫu nhà là xu hướng đẹp nhất năm 2019

3. Khái niệm diện tích sử dụng là gì?

Bên cạnh câu hỏi diện tích xây dựng là gì? Thì câu hỏi diện tích sử dụng là gì? Luôn là câu hỏi được đặt ra khi gia chủ muốn xây nhà hay khách hàng muốn mua bán nhà đất phải đắn đo suy nghĩ. Vì phần diện tích này sẽ ảnh hưởng đến việc làm các giấy tờ kèm theo và định giá giá trị sản phẩm.

Diện tích sử dụng là gì?

Phần diện tích sử dụng được tính theo m2 là tổng của diện tích ở chính cộng với diện tích phần phụ. Nó được tính theo quy định của Bộ xây dựng. Hay nói theo một cách khác thì diện tích sử dụng là phần diện tích sau khi thi công. Ngôi nhà đẹp hoàn tất sẽ được đưa vào sử dụng.

Tổng diện tích các phòng chính dùng trong sinh hoạt như phòng ngủ, phòng ăn, phòng khách… Và cả phần diện tích dưới cầu thang được bố trí trong ngôi nhà là diện tích ở. Còn diện tích phụ là tổng diện tích của các công trình phụ như nhà kho, ban công, hành lang, lối đi, nhà tắm…

4. Cách tính diện tích sử dụng đất như thế nào?

Cũng giống như cách tính diện tích xây dựng, cách tính diện tích sử dụng thông thường được tính theo m2 sàn xây dựng . Sẽ bằng số liệu trên bản vẽ thiết kế đã có kích thước công trình, nhân với chiều rộng và chiều dài sẽ ra diện tích sàn. Cộng tổng tất cả diện tích sàn lại sẽ có được tổng diện tích sàn sử dụng.

Trong trường hợp nếu nhà thầu nhận phần vật tư lẫn nhân công thì diện tích xây dựng sẽ bao gồm cả diện tích sàn. Còn với trường hợp đã đổ xong sàn bê tông mà gia chủ chỉ muốn lợp thêm phần ngói. Lúc này sẽ được tính thêm 30 đến 50% giá của diện tích sàn.

Trả lời câu hỏi : Biệt thự liền kề là gì

Cách tính diện tích sử dụng như thế nào?

Trường hợp gia chủ giao thầu nhân công, thì những công trình có phần móng đơn giản.Chẳng hạn như móng đơn nhỏ bằng bê tông cốt thép. Hay mái bằng không lát gạch và không xây lan can cao trên 1m ở sân thượng thì sẽ không được tính phần trăm.

Và ngược lại, nếu công trình nhà đẹp làm móng phức tạp, xây tường, lát gạch, xây ban công trên mái. Họ sẽ tính thêm 15% chi phí của sàn trệt hoặc mái nhà. Riêng phần giếng trời, nếu có xây tường hay ốp gạch trang trí vẫn phải tính đủ 100%.

Tuy nhiên, cách tính chi phí xây dựng theo m2 chỉ mang tính chất tham khảo. Vì trong thực tế, các nhà thầu phải lập dự toán chi tiết từng công việc cụ thể theo bản vẽ thiết kế đã có sẵn. Việc này sẽ giúp gia chủ có thể yên tâm ký hợp đồng và kiểm soát được những công việc của nhà thầu .

Vừa rồi, bài viết đã mang đến cho bạn đọc khái niệm về diện tích xây dựng và diện tích sử dụng. Qua nội dung của bài viết, mong rằng quý bạn đọc đã có câu trả lời. Cho những thắc mắc diện tích sử dụng là gì? Và diện tích xây dựng như thế nào?

Check Also

Thiết kế nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh Phúc

Mục lục bài viết Phối cảnh nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh PhúcMặt bằng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino