Home / Tư vấn nhà đẹp / Nhà tiền chế là gì? Ưu điểm của nhà tiền chế

Nhà tiền chế là gì? Ưu điểm của nhà tiền chế

Ở Việt Nam, nhà tiền chế còn khá mới mẻ, phần lớn được biết tới trong các công trình nhà xưởng, nhà kho, siêu thị, nhà để xe… Và để bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình nhà đẹp này, sau đây là khái niệm nhà tiền chế; Ưu nhược điểm cũng như các thông số kĩ thuật trong thiết kế xây dựng nhà tiền chế.

Nhà tiền chế là gì?
Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế hay nhà thép tiền chế là loại nhà được làm bằng thép. Loại nhà này được chế tạo và lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã được lên kiến trúc sẵn.

Để có đọc một công rình nhà tiền chế hoàn chỉnh cần trải qua 3 giai đoạn: Thiết kế, gia công các cấu kiện và lắp dựng tại công trình. Một điểm rất lạ so với các công trình xây dựng bình thường là toàn bộ kết cấu thép sẽ được sản xuất đồng bộ sẵn theo bản vẽ thiết kế trước đó và chỉ việc mang ra công trình là lắp đặt. Nên thời gian thi công lắp đặt là khá ngắn.Các cấu kiện cũng được lắp đặt kĩ càng và chuẩn với bản vẽ thiết kế nhà tiền chế.

Ưu nhược điểm của nhà thép tiền chế

Ưu điểm:

 • Vật liệu xây dựng chủ yếu của nhà tiền chế là thép, sẽ giúp tiết kiệm đến 35% chi phí. Cấu tạo lại không quá phức tạp, thời gian thi công nhanh.
 • Qúa trình vận chuyển, lắp đặt và bảo trì cùng dễ dàng
  Khả năng chịu lực cao, trọng lượng nhẹ so với các vật liệu khác giúp giảm áp suất
 • So với loại hình nhà xây truyền thống thì sẽ cắt giảm được khá nhiều vật liệu phụ
 • Tận dụng tối đa diện tích, không gian nhà xưởng
 • Dễ mở rộng: Khi nhà máy, nhà xưởng có nhu cầu mở rộng hay cải tạo nhà xưởng thì nhà thép tiền chế giúp việc cải tạo, tháo dỡ rất dễ dàng và tiện lợi
 • Chống thấm nước
Hình 1 - Nhà thép tiền chế
Hình 1 – Nhà thép tiền chế

Nhược điểm:

 • Ở nhiệt độ từ 500-600 độ C thì thép sẽ biến thành nhựa, giảm độ bền và rất dễ sụp. Nên nhà thép tiền chế chỉ kháng được lửa nhỏ.
 • Đối với các công trình chống cháy, như kho dự trữ lửa, nhà ở, nhà công cộng, khung thép cao tầng. Thép phải được phủ bằng vật liệu chống cháy (bê tông, gốm, sơn …), mọi người cần chuẩn bị các biện pháp tốt để ngăn chặn lửa.
 • Ăn mòn, gỉ là một trong những hạn chế của vật liệu thép. Do vậy khung thép đúc sẵn thường được sơn bên ngoài để bảo vệ và làm tăng tính thẩm mĩ cho ngôi nhà.

Các thông số cơ bản của nhà tiền chế

Hình 2 - Nhà thép tiền chế
Hình 2 – Nhà thép tiền chế
 • Chiều rộng ( khẩu độ khung kèo): Là khoảng cách giới hạn được tính từ hai mép tường. Nhà tiền chế không hạn chế chiều rộng, nó phụ thuộc vào yêu cầu của gia chủ và thực hiện của bên thiết kế.
 • Chiều dài công trình: Tính từ đầu tường tới cuối tường. Nhà tiền chế cũng không giới hạn chiều dài mà phụ thuộc hoàn toàn vào yêu cầu của khách hàng.
 • Chiều cao công trình: Chiều cao công trình tính từ chân cột đến diềm mái (điểm giao giữa tôn mái và tôn tường).
 • Độ dốc mái: Độ dốc mái ảnh hưởng tới việc thoát nước mỗi khi trời mưa. Thường từ 10-15%.
 • Bước cột: Bước cột là khoảng cách giữa các cột được bố trí trong nhà. Tính toán bước cột cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo sự vững chắc cho kết cấu ngôi nhà và tối ưu chi phí xây dựng.

Nhà tiền chế được lắp đặt hoàn chỉnh sẽ rất khó xảy ra trường hợp sập, đổ. Thiết kế theo đúng tiêu chuẩn trong bản vẽ thiết kế mẫu nhà đẹp thì nhà chỉ có thể sập do cháy nổ, va chạm mạnh gây biến dạng cột, khung thép.

Check Also

Thiết kế nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh Phúc

Mục lục bài viết Phối cảnh nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh PhúcMặt bằng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino