Home / Tư vấn nhà đẹp / Khái niệm lộ giới? Xác định lộ giới cho một lô đất ở

Khái niệm lộ giới? Xác định lộ giới cho một lô đất ở

Nếu như bạn đang có nhu cầu xây nhà, mua nhà hay sửa sang lại nhà cửa; Thì các nguyên tắc về xây dựng cũng như khái niệm lộ giới, chỉ giới đường đỏ hay cách xác định lộ giới của một lô đất ở là điều mà bạn đọc cần phải nắm rõ. Để không vi phạm vào điều luật xây dựng của nhà nước. Tránh trường hợp bị yêu cầu phá dỡ trong quá trình thi công. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các khái niệm trên.

Các khái niệm liên quan tới lộ giới

Lộ giới là gì?

Lộ giới là cụm từ mà các cơ quan quản lý nhà nước dùng để chỉ ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm. Lộ giới là chỉ điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên ( Vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới). Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa. Mục đích phân định ranh giới giữa phần đất được xây dựng công trình và phần đất được dành cho đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác(Căn cứ điều 3 Luật xây dựng).

Khái niệm lộ Khái niệm lộ giới, chỉ giới đường đỏ là gì?giới là gì?
Khái niệm lộ giới, chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới xây dựng là gì?

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép thi công nhà, công trình trên đất đó. Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, nếu công trình được phép thi công sát chỉ giới đường đỏ hoặc lùi vào so với đường đỏ nếu công trình phải thi công lùi vào so với chỉ giới đường đỏ (do yêu cầu của quy hoạch).

Thường thì chỉ giới xây dựng thu hẹp hơn chỉ giới đường đỏ. Tuy vậy, có lúc phần không gian như mép ban công, mái hắt,ô văng… được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc đó chỉ giới thi công phần trên của nhà mới hơn chỉ giới đường đỏ.

Khoảng lùi công trình là gì?

Khoảng lùi của công trình sẽ được tính tùy thuộc vào chiều rộng của lộ giới.

  • Lộ giới dưới 19m

Ranh giới quy hoạch dưới 19 mét và công trình xây dựng có độ cao dưới 19 mét thì xây nhà không cần cách ranh giới này, được phép xây dựng sát vỉa hè. Với công trình có độ cao trên 19 dưới 22m thì bắt buộc phải cách ranh giới quy hoạch 3 mét theo quy định của luật Xây dựng. Từ 22 -25m thì khaongr lùi là 3m. Trên 28m thì khoảng lùi là 6m.

  • Lộ giới từ 19-22m

Những công trình xây dựng có chiều cao dưới 22m thì không cần lùi và được xây sát vỉa hè. Từ 22-25m thì bát buộc phỉ lùi 3m. Trên 28 khoảng lùi là 6m.

  • Lộ giới trên 22m

Xây dựng công trình cao đến 25m không phải chừa khoảng lùi. Mặt khác, nếu xây từ 28m trở lên công trình phải lùi vào bên trong 6m.

Cách xác định lộ giới cho một lô đất ở

Mốc lộ giới
Mốc lộ giới

Để xác định mốc lộ giới cho 1 khu đất bất kỳ hãy làm theo hướng dẫn sau.

Bước 1: Tại khu đất bạn muốn xác định mốc lộ giới hãy quan sát tổng quát 1 vòng và tìm hiểu xem có các cột mốc đó hay không? Thông thường người ta sẽ cắm mốc ở 2 bên đường.

Bước 2: Sau khi xác nhận được cột mốc, tiến hành xác định lộ giới bằng cách đo khoảng cách từ trung tâm sang 2 bên đường.

Bước 3: Xác định khoảng cách lùi công trình phù hợp với mức lộ giới và chiều cao tương ứng.

Bước 4: Sau khi xong bước 3 bạn sẽ có được chỉ giới xây dựng. Diện tích đất nằm trong phần của chỉ giới xây dựng sẽ là phần đất bạn được quyền triển khai xây dựng một cách hợp pháp.

>>> Tham khảo: Tường thu hồi là gì?

Nguồn tham khảo: https://nhadepktv.vn/tin-tuc-kien-truc/lo-gioi-la-gi.html

Check Also

Thiết kế nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh Phúc

Mục lục bài viết Phối cảnh nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh PhúcMặt bằng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino