Home / Tư vấn nhà đẹp / Khái niệm tường thu hồi? Cấu tạo và vai trò

Khái niệm tường thu hồi? Cấu tạo và vai trò

Tường thu hồi là một trong các bộ phận thuộc kết cấu chịu lực của mái nhà ống. Được xây dựng theo độ dốc của mái. Có kết cấu đơn giản, kinh tế bởi chúng lợi dụng tường ngang chịu lực để xây thu hồi làm kết cấu chịu lực. Thường thì tường thu hồi đầu biên được xây 220, còn thu hồi giữa là 105.

Tường thu hồi là gì? Tác dụng tường thu hồi
Tường thu hồi là gì? Tác dụng?

Xây tường thu hồi rồi lợp vì kèo là một trong những giải pháp kết cấu mái được rất nhiều gia đình lựa chọn hiện nay, đặc biệt là xây dựng nhà xưởng.

Nhằm tăng khả năng chịu lực thì cần phải bổ trụ. Khoảng 2m nên bổ trụ và tại vị trí xà gồ. Trong tường thu hồi nên để thép chờ liên kết với xà gồ, Khoảng cách giữa tường không quá 4m, nếu lớn hơn nên dùng kết cấu vì kèo.

Tác dụng:

  • Đỡ vì kèo, đỡ hệ thống kết cấu chịu lực mái
  • Phân bố trọng lực đều hơn cho mái và giữ được hình dáng chuẩn như trong bản thiết kế. Theo đó thanh đỡ mái được thi công dựa vào kiến trúc của tường thu hồi.

Cấu tạo tường thu hồi

Cấu tạo tường thu hồi
Cấu tạo tường thu hồi

Vật liệu chủ yếu là gạch và đá. Góc nghiêng phụ thuộc vào góc nghiêng của mái. Muốn tạo kết cấu mang lực của mái nhà có thể tận dụng trước tiên các tường ngang chịu lực có khoảng cách không quá xa. Xây theo dạng thu hồi, nghiêng theo dốc để gác xà gồ lên. Trên xà gồ gác cầu phong, cuối cùng là lớp lợp chống thấm.

Tường thu hồi dùng tường ngang chịu lực xây thu hồi để đỡ mái, trên tường đắt gạch xà gồ, cầu phong, rui và mè.

Nếu là nhà cấp 4 thì tường thu hồi thường sẽ là tường 110mm. Có bổ trụ đúng chỗ đặt xà gồ. Làm cửa thông thoáng vừa tiết kiệm tối đa nguyên vật liệu, đảm bảo độ thoáng mát.

Trong trường hợp cần làm các bước gian rộng. Tốt nhất bạn nên dùng hình thức cầu phong, kèo hoặc dầm nghiêng thay thế.

Nguồn: https://nhadepktv.vn/tin-tuc-kien-truc/tuong-thu-hoi-la-gi.html

Check Also

Thiết kế nhà ống 3 tầng 1 tum 5x13m ở Thường Tín

Mục lục bài viết Phối cảnh nhà ống 3 tầng 1 tum 5x13m ở Thường ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino