Home / Nhà đẹp / Diện tích thông thủy là gì và khác diện tích tim tường điểm nào?

Diện tích thông thủy là gì và khác diện tích tim tường điểm nào?

Trong xây dựng, để xác định diện tích nhà ở nhiều người sử dụng cách tính bằng diện tích thông thủy. Bạn đã biết về thông tin về cách đo diện tích thông thủy là gì chưa?. Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ được sử dụng ở nhiều nước. Ở các nước Châu Âu diện tích được tính qua việc trải thảm tới được địa điểm nào thì sẽ đo xác định. Bao gồm cả diện tích ngăn tường với các phòng bên trong của căn hộ, diện tích ban công và lô gia.

Kiểm soát được diện tích của căn nhà bạn

Chiều cao thông thủy là gì, bạn có biết? Đối với nhà ở, chiều cao của phần thông thủy được tính từ bề mặt sàn nhà tới mặt bên dưới của trần. Chiều rộng của thông thủy là khoảng cách của 2 bên mép tường đối diện nhau.

Chiều rộng được tính từ phần ngoài của lớp trát, không tính độ dày của lớp vật liệu xây dựng. Cửa sổ và cửa chính của thông thủy là diện tích mà ánh sáng có thể đi qua được. Như vậy, các bạn đã hiểu được diện tích thông thủy là gì rồi nhé.

2. Sự khác nhau giữa diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì ?

Để hiểu về sự khác nhau này thì bài viết sẽ phân tích về diện tích tim tường là gì để các bạn nhận biết rõ ràng. Tim tường là cách tính diện tích nhà ở được đo từ phần tim bờ tường. Bao gồm phần tường bao quanh nhà, tường ngăn các căn hộ, diện tích mặt sàn có cột, hộp kỹ thuật bên trong nhà.

Hai cách tính này có nhiều điểm khác nhau. Vậy nên trong xây dựng vận dụng tùy vào nhu cầu thì bên thi công hoặc chủ nhà sẽ sử dụng cách phù hợp. Nhiều người khi nghe qua sẽ thấy diện tích thông thủy có lợi hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì quyền pháp lý và thực tế của chủ sở hữu sẽ đảm bảo hơn với cách đo tim tường.

Diện tích thông thủy khác gì diện tích tim tường?

Theo kỹ thuật xây dựng thì không gian đậm đặc bên trong các bức tường cũng có thể sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau. Đối với phần tường phân chia giữa các căn hộ không phải chịu lực thì có thể khoét lỗ để gắn các đồ vật trang trí yêu thích.

Ngôi nhà hay căn hộ được tính theo diện tích phần tim tường sẽ giúp chủ nhà thực thi quyền sở hữu cao. Đồng thời tận dụng được nhiều diện tích hơn. Do đó, mét vuông của từng căn hộ sẽ nhiều hơn. Vẫn có ý kiến cho rằng thích vận dụng cách tính thông thủy tuy rằng số mét vuông ít đi. Nhưng giá cho từng mét vuông lại cao hơn.

Tìm hiểu thêm về: Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

3. Mục đích của việc xác định diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là gì bạn đã hiểu rõ, vậy còn mục đích của việc xác định này?. Mục đích xác định diện tích thông thủy là để người mua nhà biết chính xác diện tích thực tế. Đây cũng là diện tích mà gia đình họ sử dụng.

Từ đó so với diện tích bỏ tiền ra mua có chênh lệch không. Nếu không có chênh lệch thì càng tốt nhưng cũng không thể khớp 100%. Vì còn tùy thuộc vào kết cấu, vị trí của bất động sản quyết định.

Nhiều người khi đi mua nhà chỉ quan tâm tới diện tích ngôi nhà thể hiện trên giấy tờ mua bán và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Điều này tạo thuận lợi cho bên bán hoặc người môi giới trục lợi gây thiệt hại cho chủ sở hữu. Nếu bạn là người mua thông thái thì hãy tìm hiểu về những kiến thức. Kinh nghiệm trong xây dựng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Trong xây dựng, các kiến trúc sư và thợ xây dựng họ luôn tìm cách. Làm thế nào để thiết kế ngôi nhà, căn hộ có diện tích thông thủy lớn nhất. Từ đó tối ưu được công năng và không gian sử dụng của bất động sản đó. Bởi vậy, việc xác định được diện tích thông thủy luôn cần thiết trong khi xây dựng.

4. Cách đo diện tích thông thủy

Sau khi biết được diện tích thông thủy là gì thì chắc hẳn bạn sẽ quan tâm cách đo phải không nào. Thông tư 03/2014/TT-BXD ban hành bởi Bộ Xây Dựng quy định. Diện tích căn hộ sử dụng ghi trong giấy chứng nhận nhà đất cấp cho người mua là diện tích thông thủy.

Cách đo diện tích thông thủy?

Thợ kỹ thuật sẽ tiến hành đo diện tích ngăn giữa các căn phòng bên trong nhà, diện tích ban công, lô gia. Diện tích thông thủy không tính phần tường bao quanh ngôi nhà. Phần tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn nhà có cột, hộp kỹ thuật.

Khi tính phần diện tích của ban công, thợ kỹ thuật phải tính toàn bộ diện tích của sàn nhà. Nếu ban công có cả diện tích phần tường chung thì tính từ mép bên trong.

Hiện nay các mẫu hợp đồng mua bán nhà, căn hộ không quy định về tỷ lệ sai sót khi đo diện tích thông thủy. Điều này do 2 bên mua và bên bán tự thoả thuận với nhau cụ thể. Nó thành điều khoản trong hợp đồng. Tỷ lệ sai số dao động khoảng 0,5- 2 % tùy theo từng loại bất động sản.

Đồng thời khi đó, 2 bên sẽ thỏa thuận luôn mức giá của phần diện tích chênh lệch này đo trước và sau khi bàn giao . Điều này để tránh tranh chấp khó giải quyết. Đối với những sai số thấp hơn 0.5% diện tích thông thủy thì không cần phải điều chỉnh lại giá bán bất động sản.

Như vậy, bài viết trên đây đã gửi tới các bạn lời giải đáp cho câu hỏ về diện thích thông thủy. Giờ đây các bạn đã hiểu hơn về cách tính diện tích sử dụng nhà ở, căn hộ. 

Xem thêm các mẫu nhà đẹp mới nhất

Check Also

mặt tiền nhà ống gác lửng

Mặt tiền nhà ống gác lửng đẹp và được nhiều lựa chọn

Nhà ống gác lửng hiện nay đang là sự lựa chọn đối với nhiều gia ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino