Home / Nhà đẹp / Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng là gì?

Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng là gì?

Hiện nay việc tính diện tích sàn nhiều bên không biết đc quy định cách tính diện tích sàn xây dựng. Nên dẫn tới việc có chút sai lầm và cách tính Vậy bạn đã biết tới diện tích sàn là gì chưa?. Sau đây bài viết sẽ giới thiệu tới các bạn nội dung cụ thể này nhé.

1. Diện tích sàn xây dựng là gì?

Đối với ngôi nhà cấp 4 thì tính diện tích sàn của một tầng. Đối với nhà nhiều tầng thì lại phân chia ra tính riêng diện tích sàn từng tầng một. Cuối cùng tổng lại diện tích sàn của toàn bộ ngôi nhà.

Theo đó, diện tích sàn của một tầng chính là diện tích sàn xây dựng của toàn bộ 1 tầng đó. Bao gồm phần diện tích hành lang, lô gia, hộp kỹ thuật và ban công cũng được tính.

Diện tích sàn là gì?

Diện tích sàn của tổng thể ngôi nhà được tính là tổng diện tích toàn bộ phần sàn của các tầng. Bao gồm tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng 1, 2,…,tầng áp mái, tầng mái tum.

Trên thực tế, cơ quan Nhà Nước khi xem xét diện tích ngôi nhà. Phần diện tích sàn chỉ tính phần sử dụng để tiện quản lý quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất. Từ đó áp dụng vào việc quản lý tình trạng và mật độ xây dựng nhà ở chung trong từng khu vực cụ thể. Cơ quan có thẩm quyền có đồng ý phê duyệt hay không tùy vào số liệu, có chính chủ, không tranh chấp hay không.

Còn về diện tích xây dựng thực tế và chi tiết thì đội ngũ kiến trúc sư, nhà thầu và gia chủ sẽ tính toán cụ thể. Diện tích xây dựng gồm phần diện tích thể hiện trong bản vẽ xây dựng. Chúng được cung cấp bởi kiến trúc sư và phần không có trong đó. Cụ thể như phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh, ….

Xem thêm bài viết về cách đo hướng nhà bằng la bàn

2. Quy định cách tính diện tích sàn xây dựng

Theo quy định cách tính diện tích sàn xây dựng tại phần phụ lục 2, ghi chú, mục 2(h) của Thông tư số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây Dựng. Theo đó diện tích sàn của một tầng được tính cụ thể là diện tích sàn xây dựng thực tế. Bao gồm bờ tường bao quanh, diện tích cầu thang, lô gia, ban công, giếng thang máy, ống khói và hộp kỹ thuật.

Quy định của pháp luật về diện tích sàn như thế nào?

Điều khoản về diện tích sàn đã được sửa đổi, bổ sung so với văn bản ban hành vào năm 2009. Cụ thể tại mục 1.4.15 của Quy chuẩn QCVN số 03/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây Dựng. Theo đó diện tích sàn được tính từ phạm vi mép ngoài của các tường bao của tầng đó. Bao gồm cả hành lang, ban công, lô gia. Nếu bạn muốn biết cụ thể diện tích sàn là gì hãy tham khảo kỹ các điều luật.

Tuy nhiên, mới đây các cán bộ đầu ngành đã họp và tiến hành thay đổi nội dung tính diện tích sàn.Sao cho phù hợp với tình hình thực tế. Tổng diện tích sàn xây dựng của ngôi nhà thì không có nhiều thay đổi, vẫn là tổng diện tích sàn của tất cả các tầng.

3. Cách tính diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng

Diện tích sàn xây dựng được tính như thế nào? Trong giấy phép xây dựng được ban hành ngày nay thì diện tích sàn được tính cụ thể. Qua phép tính này, chủ thầu, kiến trúc sư và gia chủ sẽ xác định được mức chi phí và nguyên liệu xây dựng.

Cách tính diện tích sàn trong giấy phép xây dựng

Thực tế có nhiều nhà muốn tạo phần lợi ích hơn bằng việc tính diện tích xây dựng sàn qua từng m2. Với mức giá tương ứng. Nhưng cách tính trong quy định của Nhà nước lại khác biệt chút ít. Chủ nhà sẽ biết được cách tính diện tích sàn xây dựng chính xác để dự trù được chi phí xây dựng.

Diện tích xây dựng (DTXD) = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác (phần móng, mái, sân, tầng hầm,..).

Trong đó:

Sàn

Cụ thể diện tích sàn là gì thì phần có mái che bên trên được tính 100% diện tích. Phần không có mái che nhưng lát gạch nền là 50% diện tích. Các khoảng trống dưới 4m2 được tính như sàn thông thường. Trên 4m2 là 70% diện tích, trên 8m² là 50% diện tích.

Móng

Móng đơn được tính là 30% diện tích. Móng băng là 50% diện tích. Móng dựng trên phần bê tông cốt thép là 35% diện tích.

Gia cố nền đất yếu

Tùy vào tình trạng đất đặt móng xây dựng của ngồi nhà. Nhà thầu xây dựng sẽ quyết định gia cố bằng gỗ hay cốt thép. Nếu thợ kỹ thuật chọn đổ bê tông thì chúng ta sẽ tính khoảng 20% diện tích.

Tầng hầm

Hầm sâu ít hơn 1.5m so với phần đỉnh ram của hầm là 135% diện tích. Hầm sâu ít hơn 2.0m so với phần đỉnh ram của hầm là 180% diện tích.

Sân

Phần sân rộng dưới 20m2 có xây bờ tường, lát gạch nền, đổ cột xây dựng là 100%. Sân rộng dưới 40m2 sẽ là 70%. Sân rộng trên 40m2 được tính 50% diện tích.

Mái

Phần mái đổ bê tông và cốt thép, không được lát gạch sẽ tính khoảng 50% diện tích, lát gạch thì sẽ tính 10%. Mái ngói tính khoảng 60% diện tích. Mái đổ bê tông dán cả vật liệu ngói sẽ tính 85% diện tích. Mái tôn được tính khoảng  30% diện tích.

Bài viết trên đây đã gửi tới các bạn lời giải đáp cho câu hỏi diện tích sàn là gì rồi nhé. Giờ đây các bạn đã có thêm kiến thức xây dựng để tính toán sàn các tầng chính xác phải không nào.

Tìm hiểu thêm các mẫu nhà cấp 4 đẹp kiểu châu âu

Check Also

Thiết kế nhà ống 5 tầng đẹp 4,8x14m tại Cao Bằng

Phối cảnh nhà ống 5 tầng đẹp 4,8x14m tại Cao Bằng Mẫu thiết kế đơn ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino