Home / Nhà đẹp / CỌC TRE LÀM MÓNG NHÀ PHỐ CÓ NỀN ĐẤT YẾU

CỌC TRE LÀM MÓNG NHÀ PHỐ CÓ NỀN ĐẤT YẾU

ĐÓNG CỌC TRE LÀM MÓNG NHÀ PHỐ NỀN ĐẤT YẾU – Chắc hẳn các bạn cũng đang thắc mắc thi công cọc tre là gì? Các bước thi công cọc tre mà không phải cọc ép hay cọc khoan nhồi  thường gặp.Khi nói về thi công cọc tre ta sẽ hiểu là được sử dụng trong trong nền đất luôn ngập nước hệ số rỗng cao và thi công cọc tre sẽ nâng độ chặt của đất tăng sức chịu tải của đất nền.

⇒ Tham khảo thêm : Những điều cần lưu ý về các loại móng nhà cơ bản

Khi nào cần sử dụng đóng cọc tre làm móng cho nhà chia lô?

 • Khi trong trường hợp cọc tre làm móng nhà phố được sử dụng trong vùng ẩm ướp luôn ngập nước thì tuổi thọ của cọc tre là ( 50-60 năm và lâu hơn ).Nếu cọc che nằm ở vùng đấy khô hay vùng đất cát không hấp thụ nước thì khả năng bị mục nát gây phản tác dụng khi sử lí ở vùng đất yếu.
 •  Thường được đóng cọc tre trong nền đất sét có nước.
Đóng cọc tre làm móng nhà phố có nền đất yếu - 1
Đóng cọc tre làm móng nhà ống có nền đất yếu – 1

Tiêu chuẩn cọc tre làm móng nhà phố

 • Lấy cây tre thẳng và tươi thường dài 2-3m, cây tre già thường lấy 2 năm tuổi trở nên.Bên trong đặc nhiều  độ dày của ông tre không nhỏ hơn 10mm thì được.
 • Khoảng cách giữa các mắt tre không được quá 40cm.
 • Khi ruột tre rỗng thì cần phải có độ dày tối thiểu khoảng từ 10-15cm
 • Không nên quá cong vênh 1cm/1m2 cọc.
 • Phần đầu trên của cọc ( lấy tại phần gốc) được cưa vuông góc cùng với trục cọc và nằm cách mắt tre khoảng 50mm, đầu dưới cọc tre phải được vát nhọn khoảng 200mm và cách mũi cọc khoảng 200mm.

Kỹ thuật khi thi công đóng cọc tre móng nhà lô phố

 • Cọc tre làm móng nhà phố nên được dựng thẳng lên đồng loạt trước khi đóng xuống đất, đóng thẳng từ trên xuống, không được để cho cọc bị nghiêng.
 • Đối với đầu cọc: Đầu cọc nên được lót tấm đệm khi đóng từ trên xuống để tránh bị vỡ đầu cọc hỏng luôn vật liệu.
 • Khi ở trường hợp có nền đất yếu, bị bùng nhùng mà khi đóng cọc bằng vồ bị nẩy lên thì tốt nhất nên hạ cọc bằng cách gia tải, kết hợp rung lắc. Đây là các bước thi công khá nhọc và đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, tiền bạc…
 • Khoảng cách đóng cọc tre nằm trong khoảng từ 20-25 cm, thường thì khi thi công chỉ đóng trong khoảng từ 16-25 cọc/m2, nếu như đóng dày hơn nữa sẽ rất khó để thi công.
Đóng cọc tre làm móng nhà phố có nền đất yếu - 2
Đóng cọc tre làm móng nhà ống có nền đất yếu – 2

Các bước trong thi công đóng cọc tre làm móng nhà lô phố :

 1. Thi công đóng cọc tre làm móng nhà ống bằng cách thủ công : Sử dụng búa gỗ rắn có trọng lượng khoảng từ 8-10kg cho 1 hoặc 2 người để đóng.
 2. Thi công đóng cọc tre làm móng nhà chia lô bằng máy móc công nghiệp : Có thể dùng gầu máy cẩu để đóng cọc tre hoặc sử dụng máy đầm cóc.

Các sơ đồ cơ bản khi bố trí đóng cọc tre làm móng cho nhà phố :

Các sơ đồ vị trí cơ bản khi đóng cọc tre làm móng nhà phố có nền đất yếu
Các sơ đồ vị trí cơ bản khi đóng cọc tre làm móng nhà lô phố có nền đất yếu

Các bước thi công đóng cọc tre để làm móng nhà

 1. Cọc tre làm móng cho nhà lô phố cần phải được dựng thẳng đứng trước khi đóng, khi đóng cọc tre cần phải được giữ thẳng dọc, đóng theo hướng thẳng đứng. Không nên để cọc theo hướng nghiêng.
 2. Phần đầu cọc cần đảm bảo lót bằng tấm đệm để giúp tránh bị vỡ phần đầu cọc trong quá trình đóng.
 3. Khi đang thi công cọc xong mà đầu cọc bị vỡ thì cần phải cắt bỏ phần đầu cọc đó ngay.Nếu đầu cọc nằm trên phần mực nước ngầm, cần phải cắt bỏ đầu cọc trên mọc nước đó để không bị mối mọt trong quá trình sử dụng.
 4. Đóng cọc làm móng nhà phố chia lô cần phải đúng kỹ thuật đủ độ chối tối đa, khi đạt được yêu cầu này phải chú ý đến công tác đóng cọc thử. Thợ chú ý phải vót nhọn cọc, vát đầu chiều dài có kích thước từ 10-15 cm, nếu như vát nhiều hơn cọc thì sẽ làm mất đi chiều dài thiết kế, dẫn đến nền móng không chịu được đảm bảo về sức bền của móng.
 5. Đóng cọc cần phải đóng theo các thứ tự từ ngoài vào trong, đóng cọc tre theo đường xoáy trôn ốc.

Thực hiện tiến độ đóng cọc làm móng nhà chia lô, nhà phố, nhà ống ở trên và đảm bảo yêu cầu về các biện pháp thi công đóng cọc tre một cách chính xác nhất, phổ biến nhất.

Đóng cọc tre làm móng nhà phố có nền đất yếu - 3
Đóng cọc tre làm móng nhà có nền đất yếu – 3

Tổng kết những điều cần biết khi đóng cọc tre làm móng nhà :

 • Đây là những thông tin về thi công đóng cọc tre làm móng cho các mẫu thiết kế nhà phố tối ưu nhất hiện nay nên khi bạn nắm vững thông tin này sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn muốn xây dựng công trình của mình.
 • Trang web kiến tạo việt sẽ không ngừng cố gắng cập nhật những thông tin mới nhất cho bạn.
 • Cảm ơn bạn đã đồng hành với bài viết của mình hãy nhớ theo dõi các bài viết mới của kiến tạo việt nhé.Chúc các bạn thành công.

Check Also

thiết kế biệt thự vườn 3 tầng

Thiết kế biệt thự vườn 3 tầng sang trọng

Thiết kế biệt thự vườn 3 tầng đang ngày càng trở thành sự lựa chọn ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino