Home / Tư vấn nhà đẹp / Mẫu phòng khách nhà ống có cầu thang hiện đại và sang trọng

Mẫu phòng khách nhà ống có cầu thang hiện đại và sang trọng

Thiết kế phòng khách nhà ống có cầu thang là một hạng mục rất được quan tâm hiện nay. Những thiết kế này có vai trò quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như yêu cầu về ý nghĩa phong thủy. Nội dung bài viết sau đây sẽ đưa đến cho bạn những mẫu phòng khách đẹp mắt và sang trọng nhất.

Kích thước tiêu chuẩn của mẫu cầu thang nhà ống

Cầu thang được xem là xương sống của mỗi một ngôi nhà, nó là cầu nối mật thiết giữa các tầng với nhau. Hơn nữa nó còn tạo nên điểm ấn tượng cho không gian nhà ở thêm sang trọng và hiện đại. Mỗi thiết kế của cầu thang sẽ thể hiện được phần nào phong cách và cá tính của chủ nhà.

Vì vậy, các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thường cân nhắc và tính toán rất chi tiết, tỉ mỉ về kích thước chiều rộng và chiều cao cũng như vị trí đối với phòng khách nhà ống có cầu thang. Chỉ cần một chút sai sót nhỏ trong kỹ thuật và cách bố trí không đúng phong thủy cũng sẽ khiến mọi người trong gia đình cảm thất bất tiện.

Đồng thời điều đó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống sau này của mọi thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số khái niệm cùng với thông số kỹ thuật của cầu thang trong nhà ở:

 • Chiều rộng của thang: Hiện nay, hầu hết các kiến trúc nhà ở dân dụng thì cầu thang thường có chiều rộng từ 80cm đến khoảng 120cm hoặc 150cm.
 • Độ dốc cầu thang: Độ dốc cầu thang trong trường hợp này được tính bằng công thức 2h + b = 60cm (trong đó ký hiệu h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng của bậc thang).
 • Chiều cao của bậc thang trong nhà ở dân dụng thông thường dao động từ 15cm đến 18cm, chiều rộng tương ứng với đó là từ 25cm đến 30cm.
 • Kích thước chiếu nghỉ: Độ rộng chiếu nghỉ phải lớn hơn chiều rộng phần thân cầu thang. Đồng thời nó phải thuận tiện nhất cho người sử dụng trong quá trình vận chuyển đồ đi lại giữa các tầng.

Trang trí phòng khách có cầu thang rất đơn giản

Trang trí phòng khách có cầu thang rất đơn giản

 • Chiều cao của lan can: Độ cao này không liên quan đến độ nghiêng hay chiều rộng cầu thang của căn nhà. Chiều cao tiêu chuẩn của lan can là 90cm. Bạn lưu ý chiều cao lan can không được thấp hơn 80cm.
 • Số bậc thang: Tổng số bậc cầu thang của nhà ở thường được tính toán theo quy luật của vòng tuần hoàn Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Theo phong thủy thì lý tưởng nhất nếu bậc cuối rơi vào cung Sinh, tương ứng với các số lẻ là bội số của 4 cộng thêm 1. Có thể kể đến các số ví dụ như 17, 21, 25, 29…
 • Vị trí cầu thang: Bạn không nên đặt cầu thang ở vị trí trung tâm trong ngôi nhà. Bên cạnh đó, cầu thang không được hướng thẳng ra cửa chính, cũng không nên bắt đầu hoặc có điểm kết thúc ở trước nhà vệ sinh…

Các nguyên tắc về kích thước cầu thang trong phong thủy

Hiện nay những ngôi nhà thiết kế theo dạng ống được coi là sự lựa chọn đầu tiên được lựa chọn khi xây dựng. Những phòng khách nhà ống có cầu thang đem lại rất nhiều lợi ích cho cuộc sống cũng như mang đến không gian sống hiện đại.

Thiết kế nhà ống vừa có thể tiết kiệm tối đa được diện tích, tận dụng được những mảnh đất nhỏ và hẹp mà lại có tính thẩm mỹ cao hơn nhiều các loại nhà ở thông thường. Từ đó, những nguyên tắc về cầu thang nhà ống đẹp trong phong thủy cũng được đưa ra và đúc kết bởi nhiều chuyên gia.

Bài viết liên quan >> Chiều cao nhà theo thước lỗ ban

 • Nguyên tắc an toàn của cầu thang

Một trong những nguyên tắc được xem xét đầu tiên và quan trọng nhất khi thiết kế cũng như  xây dựng cầu thang nhà ống là bạn phải chú ý tới vấn đề an toàn.

Với kiến trúc nhà ở tại Việt Nam thì chiều rộng trung bình của cầu thang được tính từ khoảng 75cm đến 120cm, chiều cao sẽ tương ứng là 16cm đến 19cm. Còn đối với mỗi bậc của cầu thang thì cần có độ rộng trung bình trong khoảng cho phép là 24cm đến 27cm.

 • Nguyên tắc về tiết kiệm không gian

Trong vấn đề tìm hiểu kích thước cầu thang nhà ống thì yếu tố được nhiều gia chủ quan tâm chính là công năng tiết kiệm được không gian được đặt sau độ an toàn. Tuy nhiên để xây dựng được một chiếc cầu thang lý tưởng và tiết kiệm diện tích nhất không dễ dàng. Bởi bạn cần nắm rõ khoảng cách tính từ sàn nhà của tầng 1 đến sàn nhà của tầng 2.

Trang trí cầu thang nhà ống với những khung sắt mỹ thuật

Trang trí cầu thang nhà ống với những khung sắt mỹ thuật

Kích thước này và khoảng cách sàn nhà phải thật chính xác để lấy đó làm cơ sở để bạn tính toán số bậc thang cần thiết. Bạn nên lưu ý rằng khoảng cách tối đa giữa các bậc của cầu thang không được quá 19cm.

 • Cách tính số bậc cầu thang nhà ở dân dụng nói chung

Tính số bậc thang phụ thuộc vào rất nhiều quan niệm về phong thủy đối với người Phương Đông. Số bậc cầu thang nên rơi vào số Sinh trong quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử.

Vì vậy, bậc cầu thang sẽ thường là các số 13, 17, 21, 25… theo công thức 4n + 1. Điều này thể hiện mong muốn của gia chủ về vấn đề sức khỏe, tài lộc và may mắn sẽ đến với tất cả mọi người trong gia đình.

 • Nguyên tắc về việc đặt chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ là khoảng đệm từ cầu thang bắt đầu bước vào cửa phòng, nó có vai trò là nơi dừng nghỉ chân của người sử dụng trong quá trình đi lại giữa các tầng của ngôi nhà.

Khoảng chiếu nghỉ này giúp người đi lại sẽ có cảm giác dễ chịu, thoải mái khi được nghỉ giữa quá trình di chuyển trên các bậc cầu thang. Cùng với đó, nó là thiết kế bắt buộc trong tiêu chuẩn khi xây dựng cầu thang.

Đối với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, hẹp thì bạn có thể dựa vào kích thước cầu thang mà điều chỉnh vị trí chiếu nghỉ hợp lý nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo tính phong thủy thì bạn nên đặt chiếu nghỉ ở bậc cầu thang có số lẻ.

Một số điều cấm kỵ khi thiết kế cầu thang trong phòng khách

Như phần trên chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thì cầu thang có vai trò rất quan trọng đối với các thiết kế nhà đẹp nói chung và nhà phố nói riêng. Vì thế, việc xác định đúng phương hướng và vị trí xây dựng nên cầu thang cần có sự tính toán cẩn thận, chi tiết và tỉ mỉ nhất.

Những nguyên tắc dưới đây bạn cần lưu ý để tránh khi thiết kế cầu thang phòng khách để có được cách trang trí phòng khách nhà ống phong thủy:

 • Cầu thang có hướng lao thẳng ra cửa chính.
 • Cầu thang có độ dốc quá lớn.
 • Cầu thang ở vị trí chính giữa căn nhà.
 • Cầu thang đặt đối diện thẳng nhà vệ sinh.
 • Cầu thang đặt ở đối diện bếp.
 • Cầu thang không có ánh sáng.

Việc lắp đặt cầu thang ở những vị trí cấm kỵ sẽ gây cản trở cho việc sinh hoạt cũng như đường sự nghiệp, công danh trong gia đình. Tránh các vị trí trên không khí trong ngôi nhà sẽ được thông thoáng và dễ chịu hơn nhiều.

Nhờ vậy, việc di chuyển trong phòng khách nhà ống có cầu thang sẽ thuận tiện rất nhiều trong việc vận chuyển đồ đạc lên xuống dễ dàng. Đáng lo ngại hơn, nếu cầu thang ở chỗ tối sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Vậy phải bố trí phòng khách có cầu thang như thế nào hợp lý

Cách bố trí phòng khách có cầu thang như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn.

1, Không dùng loại cầu thang dạng xoắn quanh cột

Các kỹ sư chuyên nghiệp về thiết kế nội thất bật mí rằng loại cầu thang xoắn này sẽ tạo nên một luồng khí có dạng xoắn quanh cột. Việc này sẽ khiến dương khí bị xoắn lại, ngăn cản dòng khí tốt này lưu thông trong ngôi nhà.

Từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gia chủ và nam trong gia đình. Các vị trí cần tránh như: (Càn – Cha), (Cấn – Thiếu nam), ( Ly – Trung nữ), (Đoài – con út), (Khảm – Trung nam), (Khôn – Mẹ), (Chấn – Trưởng Nam), (Tốn – Trưởng nữ) .

2, Không xây cầu thang ở phòng khách với bậc lên xuống hở

Một lưu ý quan trọng trong cách trang trí cầu thang phòng khách đẹp chính là chiếc cầu thang ấy không được thoát khí mà phải có tính năng chứa và dẫn khí lưu dẫn.

Hình phòng khách đẹp với cầu thang và các đồ vật trang trí

Hình phòng khách đẹp với cầu thang và các đồ vật trang trí

Phía 2 bên cần có các tay vịn nhằm che chắn, bảo vệ và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Bạn cần tránh thiết kế cầu thang theo kiểu xương cá hoặc không có thành chắn sẽ bị thoát dòng khí tốt.

3, Tuyệt đối tránh đặt cầu thang giữa nhà

Điều cấm kỵ tiếp theo là bạn tuyệt đối không đặt cầu thang ở giữa ngôi nhà. Ngôi nhà thường chia làm 9 cung, trung cung chính là phần chính giữa. Trong thuyết ngũ hành, trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang thuộc hành Mộc.

4, Kết hợp khoa học phong thủy và yêu cầu về kiến trúc

Bạn nên biết cách phối hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức kiến trúc với quan niệm phong thủy sao cho thật hài hòa và thuận tiện. Việc sắp xếp đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích khiến bạn không ngờ đến. Cụ thể như sau:

 • Cầu thang nên đặt nơi có khí lưu thông, thoáng đãng, tạo nguồn sinh khí dồi dào.
 • Cầu thang cần có hướng đi lên ở vị trí tốt hợp với gia chủ.
 • Cầu thang nên đặt ở vị trí các cung: Âm quý nhân, Thiên mã, Dương Quý Nhân, Đào Hoa, Thiên Lộc. Cấm kỵ thiết kế ở các cung Đại sát, Thiên hình.
 • Ngoài ra, bạn nên tránh làm cầu thang đứt đoạn vì cầu thang được xem như xương sống và khúc ruột của cơ thể con người.

Một số loại cầu thang phòng khách nhà ống thường được dùng

Cầu thang thẳng: Nhà ống cầu thang dọc theo những đường thẳng, giúp tăng diện tích sử dụng của tầng trệt. Tuy nhiên, cầu thang dạng này khá tốn diện tích các tầng trên vì phải tạo hành lang đi ở bên cạnh cầu thang.

Cầu thang chữ L: Là loại cầu thang cứ sau mỗi đoạn thẳng lại gấp khúc một góc 90 độ quay về hướng khác. Dạng cầu thang này có tính chắc chắn và an toàn cao cho người sử dụng.

Cầu thang đổi chiều (chữ U): Đến chiếu nghỉ thì cầu thang sẽ quay 1 góc 180 độ và hướng lên trên có thể tiết kiệm không gian tối đa.

Cầu thang uốn cong: Loại này sẽ có đường uốn lượn nhưng không theo dạng xoắn ốc. Nó mang tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm diện tích cho nhà ống có diện tích nhỏ hẹp.

Một số mẫu phòng khách nhà ống có cầu thang đẹp

Cầu thang uốn cong mang lại sự tinh tế, nhẹ nhàng cho không gian

Cầu thang uốn cong mang lại sự tinh tế, nhẹ nhàng cho không gian

Cầu thang thẳng tạo nên sự vững chãi cho ngôi nhà

Cầu thang thẳng tạo nên sự vững chãi cho ngôi nhà

Mẫu phòng khách cầu thang đẹp, sang trọng dành cho biệt thự

Mẫu phòng khách cầu thang đẹp, sang trọng dành cho biệt thự

Trên bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những mẫu phòng khách nhà ống có cầu thang sang trọng nhất. Hy vọng một số chia sẻ này sẽ hữu ích để bạn có thể thiết kế được ngôi nhà ấm cúng và sang trọng nhất.

Check Also

Thiết kế nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh Phúc

Mục lục bài viết Phối cảnh nhà ống 2 tầng 7x14m ở Vĩnh PhúcMặt bằng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino