Home / Tư vấn nhà đẹp / Lô gia là gì? Phân biệt lô gia và ban công?

Lô gia là gì? Phân biệt lô gia và ban công?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm lô gia và ban công, thậm chí là nghĩ rằng ban cônglô gia là một. Nhưng thực chất thì đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ để bạn đọc hiểu hơn Lô gia là gì? Ban công là gì? Phân biệt giữa lô gia và ban công?

Lô gia là gì?

Khái niệm lô gia là gì?
Khái niệm lô gia là gì?

Lô gia là phần hành lang hướng ra ngoài nhưng được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà. Nếu đứng từ lô gia nhìn ra ngoài thì sẽ chỉ thấy được một hướng trước mặt, 2 hướng bên cạnh có tường xây che lại. Bên trên sẽ được che chắn bởi sàn của tầng phía trên.

Thực tế, lô gia là tên đã được Việt hóa, còn tên tiếng Anh là Loggia. Phân thành 2 chức năng chính là dùng để nghỉ ngơi hoặc phục vụ. Với chức năng nghỉ ngơi, lô gia gắn liền với phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung. Còn với mục đích phục vụ, loggia đi liền với nhà bếp hoặc nhà vệ sinh.

Tại các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng lô gia thay vì ban công. Ở các tòa chung cư, lô gia thường được sử dụng mới mục đích sử dụng, cụ thể là phơi quần áo.

Ban công là gì?

Khái niệm ban công là gì?
Khái niệm ban công là gì?

Ban công là phần hành lang vượt khỏi mặt bằng nhà. Đứng tại ban công, ta có thể nhìn từ 2 – 3 hướng nếu hai bên không bị che bởi tường nhà bên. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà ban công có thể có mái che hoặc không. Khác với lô gia thì ban công chỉ sử dụng ở các loại hình kiến trúc nhà thấp tầng: biệt thự, nhà ống,… Còn với loại hình nhà cao tầng như chung cư thì không được phép làm ban công để tránh nguy hiểm.

Bảng so sánh lô gia và ban công?

LÔ GIA BAN CÔNG
Khác nhau – Là phần được xây bên trong mặt bằng ngôi nhà.

– Có phần tường che chắn hai bên và mái che phía trên.

– Thường được thiết kế cho những tòa nhà cao tầng để đảm bảo an toàn.

– Đứng từ lô gia nhìn ra thì chỉ nhìn theo được một hướng duy nhất.

– Lô gia ít bị hắt mưa nắng.

– Là phần được xây bên ngoài mặt bằng ngôi nhà.

– Ban công có thể có phần tường che chắn hai bên và mái che hoặc không

– Thường được thiết kế cho những kiểu nhà thấp tầng hoặc nhà biệt thự.

– Đứng từ ban công nhìn ra có thể nhìn được từ 2 đến 3 hướng.

– Bị hắt mưa nắng nhiều hơn.

Giống nhau
– Kết cấu chịu lực thường được cấu tạo cùng một loại vật liệu của kết cấu chịu lực của sàn nhà như gỗ, thép, bê tông cốt thép.
– Do yêu cầu về cách nhiệt, chống thấm và tổ chức thoát nước tốt nên cấu tạo mặt sàn ban công và lô gia cần được làm như mái bằng.

 

Hình ảnh nhận biết lô gia và ban công
Hình ảnh nhận biết lô gia và ban công

Tiêu chuẩn xây dựng ban công và lô gia

Theo tiêu chuẩn Xây dựng Việt Nam TCXDVN 323: 2004 là tiêu chuẩn về “Nhà cao tầng – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định: Bắt đầu từ tầng 6 trở lên thì công trình không được sử dụng ban công, thay vào đó chỉ được dùng lô gia. Lan can của lô gia không được hở phần chân bên dưới và có chiều cao tối thiểu từ 1m2 trở lên.
Độ đua của ban công phụ thuộc vào chiều rộng của lộ giới gần nhất. Nếu như lộ giới dưới 7m thì không được phép làm ban công.

Theo nhadepktv.vn

Check Also

Thiết kế chung cư mini 10x12m Đa Sỹ – Hà Đông

Mục lục bài viết Phối cảnh chung cư mini 10x12m cao 6 tầng ở Đa ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino