Home / Nhà đẹp / Full bản vẽ Sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà chuẩn nhất

Full bản vẽ Sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà chuẩn nhất

Bạn đang có ý định muốn xây nhà mới cho gia đình mình. Bạn cần thông tin về bản vẽ sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà chuẩn nhất. Cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về vấn đề trên qua bài viết sau đây.

1. Nguyên tắc thiết kế mạng điện trong nhà

Để tổ ấm của bạn hoàn thiện và có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu sử dụng của gia chủ thì hệ thống điện cũng cần được nghiên cứu lắp đặt cẩn thận. Để sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà chuẩn thì gia chủ cũng như đơn vị thi công cần đáp ứng các nguyên tắc sau:

Toàn bộ dây dẫn trong sơ đồ điện trong nhà 2 tầng được lắp đặt bằng cách luồn vào trong ống SP và đi ngầm kể cả trong tường và trần nhà. Đường dây điện sinh hoạt trong nhà không được đi chung với các loại dây khác như cáp tín hiệu.

Phần tủ điện trong nhà cần đặt cách với phần sàn 1.4m, phần công tắc đèn cần phải đặt cách sàn 1.2m. Phần ổ cắm trong sơ đồ điện trong nhà cần đặt cách sàn 0.4m.

Trong sơ đồ nguyên lý đường dây điện thì phần dây chờ cho cục lạnh điều hoàn sẽ được đặt các 0.4m so với độ cao của mái trần. Về phần cục nóng điều hòa thì cần đặt cách tường dưới 0.2m.

Với bản vẽ thiết kế điện dân dụng thì phần đèn hắt tranh và đền hắt ốp tường cần được lắp đạt ở độ cao 2.3m so với sàn. Đèn gương thì cần lắp cách sàn 1.8m. Phần dây tủ nguồn cấp vào tủ tổng dùng dây Cu\XLPE\PVC (2×10)mm2. Dây cấp đến với các ổ cắm phòng khách và bếp ăn dây u\PVC (1×4)mm2 luồn trong ống PVC.

Tìm hiểu thêm:

Các mẫu thiết kế nhà rộng 7m dẹp mê li bạn không nên bỏ lỡ

Top 3 Mẫu sân vườn nhà phố đẹp làm siêu lòng bất cứ ai

Tổng hợp các mẫu thiết kế biệt thự đẹp ai nhìn cũng xiêu lòng

Ống dẫn mạng điện trong nhà
Ống dẫn mạng điện trong nhà

Thiết kế đường dây diện trong nhà cần tuân thủ sao cho dây cấp đến các đèn dùng dây Cu\PVC (1×1,0)mm2. Phần dây cấp đến bình nóng lạnh, điều hòa dùng dây Cu\PVC (1×2,5)mm2.

Cách thiết kế đường dây điện trong nhà cần làm dọc theo tuyến cáp ngầm đóng các cọc cho hệ tiếp đất an toàn và nổi lên. Các thiết bị và ổ cắm sẽ được nối với tủ điện tổng, điện trở tiếp đất cần nhỏ hơn 4cm trong trường hợp không nối thêm cọc. Đầu nối trong các hộp nổi không được nối ngầm vào trong tường.

2. Sơ đồ thiết kế mạng điện tầng 1 của nhà 2 tầng

Đầu tiên khi thiết kế mạng điện trong nhà 2 tầng bạn cần phải xác định rõ mặt bằng công năng và nhu cầu sử dụng điện trong nhà.  Tùy thuộc vào từng tầng của nhà, diện tích, thiết kế nhà, nhu cầu của gia chỉ mà sẽ có bản vẽ thi công điện nước khác nhau.

Xem thêm các mẫu nhà cấp 4 nông thôn đẹp

Mặt bằng chiếu sáng của tầng 1

Ví dụ trong sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà dân dụng 2 tầng có diện tích sàn 120m2. Trong đó mặt bằng tầng 1 gồm khu vực sảnh, phòng khách 35m2, khu vực bếp ăn 25m2, nhà vệ sinh 5.5 m2, phòng ngủ 17m2, khu vực sân sau 7.7m2 thì mặt bằng chiếu sáng sẽ được thiết kế như sau:

Bản thiết kế mặt bằng chiếu sáng cho tầng 1
Bản thiết kế mặt bằng chiếu sáng cho tầng 1

Thiết kế mặt bằng chiếu sáng có sử dụng hệ thống chiếu sáng trong phòng bếp ăn với các thiết bị điện như đèn có ánh sáng trắng, đền pha lê, đèn led hắt khe ánh sáng vàng.

Sơ đồ cách bố trí ổ cắm điện trong nhà

Phích cắm điện trong nhà cần được lắp đặt theo các nguyên tắc ở phần 1. Phích căm có thể đặt cao hay thấp tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia chủ, đôi với các gia đình có trẻ nhỏ thì nên đặt cao để đảm bảo an toàn. Cần bố trí ổ cắm ở đầy đủ các vị trí như phòng khách, phòng bếp, phòng ăn, phòng ngủ,… Cụ thể quý vị và các bạn có thể tham khảo cách bố trí ổ cắm điện trong nhà trong sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà tại bản vẽ sau:

Bản vẽ thiết kế sơ đồ ổ cắm tại tầng 1
Bản vẽ thiết kế sơ đồ ổ cắm tại tầng 1

Sơ đồ thiết kế mạng điện điều hòa tại tầng 1

Tại các bản vẽ điện nước dân dụng thì việc lắp đặt điều hòa cũng vô cùng quan trọng. Dây chờ của cục lạnh và cục nóng điều hòa cần phải lắp đặt theo khoảng cách đã quy định sẵn. Điều hòa tầng 1 thường được lắp đặt cho phòng ngủ.

Bản thiết kế mặt bằng chiếu sáng cho tầng 1
Bản thiết kế mặt bằng chiếu sáng cho tầng 1

3. Sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà tầng 2

Bản vẽ mật bằng chiếu sáng tầng 2

Trong bản thiết kế điện dân dụng 2 tầng không thể thiếu mặt bằng chiếu sáng tầng 2. Bao gồm phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ và ban công trên tầng 2. Trong phòng khách có lắp đặt đèn ánh sáng trắng và đèn led hắt khe ánh sáng trắng, đền pha lê tấm vuông. Sự kết hợp giữa các loại đèn chùm, đèn hắt và đèn sẽ tạo không gian lịch sự và sang trọng cho ngôi nhà.

Sơ đồ thiết kế hệ thống chiếu sáng của tầng 2

Sơ đồ thiết kế hệ thống ổ cắm

Cách bố trí ổ cắm điện trong nhà biệt thự đẹp tại tầng 2 nằm cách sàn nhà 0,6m. Được bao gồm ổ cắm đèn phòng thờ, phòng ngủ, phòng vệ sinh và ban công. Việc thiết kế mặt bằng phích cắm vừa đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật và phải thuận tiện cho việc sử dụng của cả gia đình.

Sơ đồ thiết kế hệ thống ổ cắm tầng 2
Sơ đồ thiết kế hệ thống ổ cắm tầng 2

Sơ đồ thiết kế hệ thống điều hòa tại tầng 2

Đối với mặt bằng tầng 2 do có tới 2 phòng ngủ nên cũng cần lắp đặt 2 điều hòa. Khi tiến hành lắp đặt điều hòa cần đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc đối với dây chờ cục lạnh và cục nóng cách tường khoảng cách hợp lý.

Bản thiết kế sơ đồ lắp đặt hệ thống điều hòa ở tầng 2
Bản thiết kế sơ đồ lắp đặt hệ thống điều hòa ở tầng 2

Chúng tôi đã cung cấp các thông tin về bản vẽ sơ đồ thiết kế mạng điện trong nhà đẹp chuẩn nhất đến quý vị và các bạn qua bài viết trên. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi đã cung cấp quý vị và các bạn sẽ có thêm thông tin để hoàn thiện tổ ấm thân yêu của gia đình mình.

Check Also

mặt tiền nhà ống gác lửng

Mặt tiền nhà ống gác lửng đẹp và được nhiều lựa chọn

Nhà ống gác lửng hiện nay đang là sự lựa chọn đối với nhiều gia ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino