Home / Nhà đẹp / Quy trình thiết kế công trình xây dựng như nào? Hồ sơ cần những gì?

Quy trình thiết kế công trình xây dựng như nào? Hồ sơ cần những gì?

Để xây dựng được một công trình bạn phải có một quy trình thiết kế công trình xây dựng với những giấy tờ cần thiết. Vậy quy trình đó diễn ra theo những bước nào và hồ sơ cần những gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin về vấn đề này.

1/ Các bước chi tiết để tiến hành thiết kế công trình xây dựng

Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo ra nhờ sức lao động của con người. Nó được xây dựng nhờ vật liệu xây dựng, các công trình thiết bị lắp đặt trên, dưới mặt đất và thậm chí là cả phần dưới mặt nước và trên mặt nước. Các công trình xây dựng phổ biến hiện nay như: công trình xây dựng công cộng, nhà ở, công trình giao thông thủy lợi, công trình công nghiệp và một số công trình xây dựng khác.

Thiết kế một công trình xây dựng được tiến hành qua nhiều bước
Thiết kế một công trình xây dựng được tiến hành qua nhiều bước

Để có được sự hoàn thiện cho những công trình này, các bạn đều phải trải qua quy trình thi công xây dựng với những bước cơ bản sau:

Bước thứ 1 : Chủ đầu tư sẽ là người cung cấp thông tin cho đơn vị thi công và đơn vị này sẽ tiếp nhận những yêu cầu đó

Bước thứ 2: Đơn vị thi công sẽ tiến hành lập phương án thiết kế cơ sở và những hoạt động để triển khai bố trí mặt bằng kiến trúc

Bước thứ 3: Thiết kế công trình xây dựng không thể bỏ qua bước hiệu chỉnh phương án theo yêu cầu của chủ đầu tư và tiến hành hoạt động ký kết hợp đồng thiết kế.

Bước thứ 4: Đơn vị thi công lập phương án thiết kế 3D cho cả phần nội thất và ngoại thất cho công trình xây dựng. Sau đó nếu cần sẽ điều chỉnh phương án thiết kế này theo yêu cầu của chủ đầu tư đưa ra.

Bước thứ 5: Quy trình thiết kế công trình xây dựng được tiến hành với bước thứ 5 đó là triển khai hồ sơ chi tiết kỹ thuật, các kết cấu của công trình cũng như một số yếu tố khác như điện nước, phòng cháy chữa cháy.

Bước thứ 6: Sau khi đã hoàn thành tất cả những bước trên, giai đoạn cuối cùng trong thiết kế công trình xây dựng đó là trình khách hàng ký duyệt và bàn giao bản vẽ thiết kế theo như hai bên chủ đầu tư và đơn vị thi công đã thỏa thuận.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ mẫu dự toán công trình xây dựng chuẩn nhất

Cách tính mật độ xây dựng công trình nhà ở và cách tính hệ số sử dụng đất

2/ Nội dung hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công

Quy trình thiết kế công trình xây dựng với nội dung của bản hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có nội dung như sau:

Đối với hồ sơ thiết kế cơ sở

Bản vẽ thiết kế thi công công trình xây dựng: phải thể hiện được các giải pháp đưa ra đối với quy hoạch tổng mặt bằng cũng như kiến trúc công trình, kết cấu và hệ thống kỹ thuật chính. Bên cạnh đó, một số yếu tố khác cũng được đề cập đến như kích thước, khối lượng chính hoặc các tọa độ, mốc định vị, độ cao xây dựng,…Đây chính là những nội dung hồ sơ thiết kế cơ sở mà các bạn cần biết

Đối với hồ sơ thiết kế kỹ thuật xây dựng

Thiết kế mỹ thuật là thiết kế được đơn vị thi công thực hiện dựa trên thiết kế cơ sở đã được thông qua ban đầu. Loại thiết kế này có chức năng đó là phải làm rõ các thông số kỹ thuật, vật liệu cũng như các tính toán cụ thể, chi tiết về các kỹ thuật sản xuất, xây dựng và lắp đặt công trình.  

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật – thi công trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công cần thể hiện cụ thể chi tiết các kích thước xây dựng và các thông số kỹ thuật. Cùng với đó là các vật liệu được sử dụng đảm bảo cho việc lập bản vẽ chi tiết và hỗ trợ cho việc lập dự toán thi công công trình.

Bản vẽ thiết kế thi công công trình xây dựng đối với nhà ở
Bản vẽ thiết kế thi công công trình xây dựng đối với nhà ở

Thuyết minh bản vẽ thiết kế thi công: bản vẽ này phải thể hiện rõ những tính toán hay lựa chọn phương án kỹ thuật, dây chuyền công nghệ và tính chất của các loại vật liệu sẽ sử dụng khi xây dựng. Bên cạnh đó, các thông số mà bản vẽ không thể hiện hết và các chỉ dẫn kỹ thuật xây dựng.  

Đối với hồ sơ thiết kế thi công

Đối với hồ sơ này, các bản vẽ phải làm rõ được các chi tiết thi công với đầy đủ các loại kích thước và cấu tạo cũng như các vật liệu sẽ sử dụng một cách chính xác để đảm bảo khi tiến hành thi công công trình.

Bên cạnh đó, thuyết minh thi công cũng phải đảm bảo làm rõ những thông số kỹ thuật mà bản vẽ chưa thể hiện đầy đủ và khả năng áp dụng tại công trường. Những hồ sơ này đều phải có nội dung thiết kế bản vẽ thi công trước khi công trình được đưa vào xây dựng.

Bài viết tham khảo: 

Giới thiệu mẫu nhà cấp 4 đơn giản ai nhìn cũng khen

3/ Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công đầy đủ cần có những gì?

Quy trình thiết kế công trình xây dựng luôn phải được thực hiện theo những bước cơ bản như các bạn đã tìm hiểu ở phần trên. Bên cạnh đó, để hoàn thiện các bước thiết kế, hồ sơ thiết kế còn cần phải có đầy đủ những loại giấy tờ sau:

  • Thuyết minh thiết kế
  • Bản tính
  • Các bản vẽ thiết kế: Bản vẽ này trong hồ sơ xây dựng công trình phải có kích cỡ, tỷ lệ và khung tên được thể hiện rõ ràng theo các tiêu chuẩn được áp dụng trong hoạt động xây dựng hiện nay.
  • Một số tài liệu khảo sát xây dựng khác có liên quan đến công trình
  • Dự toán xây dựng công trình và các quy trình được sử dụng để bảo trì công trình xây dựng nếu có.
Bản vẽ thiết kế cho một công trình xây dựng
Bản vẽ thiết kế cho một công trình xây dựng

Những thông tin mà bài viết trên đây vừa mang đến chắc hẳn đã giúp các bạn có thêm những kiến thức về quy trình thiết kế công trình xây dựng hiện nay. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn xây dựng được một công trình hiện đại như ý.

Check Also

Thiết kế nhà ống 5 tầng đẹp 4,8x14m tại Cao Bằng

Phối cảnh nhà ống 5 tầng đẹp 4,8x14m tại Cao Bằng Mẫu thiết kế đơn ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

livecasino